Đại Dịch Corona Ảnh Hưởng Đến Nguồn Đầu Tư Vào Startup Châu Á?

  • Châu Á là thị trường đầu tư mạo hiểm năng động thứ hai thế giới
  • Đại dịch SARS và Zika làm nguồn đầu tư vào Startup Châu Á giảm hàng tỉ đô la
  • Một năm sau dịch SARS và Zika, đầu tư vào startup tăng đạt mốc mới

Tại thời điểm bùng nổ dịch SARS và Zika, thị trường đầu tư mạo hiểm Châu Á – lớn thứ hai sau Mỹ – bị sụt giảm hàng tỉ đô la. Liệu lịch sử sẽ lặp lại với dịch Coronavirus lần này?

Theo  số liệu của PwC / CB Insights MoneyTree, Châu Á là thị trường đầu tư mạo hiểm lớn thứ hai thế giới sau Mỹ, với 5.295 thương vụ đạt tổng giá trị 63 tỉ đô vào năm 2019. Đại dịch Coronavirus bùng phát làm dấy lên những lo ngại về dòng tiền đầu tư vào Châu Á, đặc biệt trong hoàn cảnh hiện nay, khi các tác động tiêu cực của Coronavirus lên nền kinh bắt đầu thể hiện qua tốc độ tăng trưởn chậm lại trên toàn thế giới. Nguồn tiền đầu tư cho các startup Châu Á được dự đoán sẽ giảm mạnh vì đại dịch Coronavirus, liệu các công ty startup có vượt qua thời kì khó khăn này?

Chúng ta hãy nhìn lại hai đại dịch gần đây để thấy toàn cảnh bức tranh đầu tư startup trong mùa dịch.

Hội chứng suy hô hấp cấp SARS

Dịch SARS bùng nổ vào năm 2003 và bị dập tắt vào năm 2004. Trong khoảng thời gian đó, dịch này làm ảnh hưởng 26 quốc gia và hơn 8.000 người mắc phải. SARS bắt nguồn từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, và theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO, virus SARS cũng giống như virus Corona Vũ Hán, được cho là có nguồn gốc từ động vật.

Trong năm 2003, dòng đầu tư mạo hiểm vào Châu Á giảm 27% so với năm 2002, và tiếp tục giảm 29% trong năm 2004 theo số liệu của CB Insights.

Sau khi WHO tuyên bố dịch bệnh đã được kiềm chế, lượng vốn đầu tư hồi phục và đạt mốc cao mới một năm sau đó.

Dịch Zika

Virus Zika bùng phát lần đầu tiên vào năm 2007 ở Micronesia. Sau đó, dịch lại bùng phát năm 2013 ở các nước Châu Á Thái Bình Dương. Gần đây nhất, dịch Zika xảy ra vào năm 2015 ở Brazil, và sau đó lan nhanh đến các nước Nam Mỹ, Hoa Kỳ, và các nước khác trên thế giới.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO tuyên bố Zika là tình huống khẩn cấp toàn cầu vào vào tháng 2 và huỷ bỏ tình trạng này vào tháng 11/2016.

Trong thời điểm Zika là tình huống khẩn cấp toàn cầu, tổng lượng đầu tư vào startup vào quý 1/2016 chỉ bằng 25% so với quý 1/2015.

Một năm sau khi tình huống khẩn cấp được huỷ bỏ, đầu tư vào startup ở Nam Mỹ tăng và tạo mốc mới với 2.9 tỉ đô (theo CB Insights).

Nguồn: Entrepreneur

Leave a Reply

Your email address will not be published.